Mới đây, Bộ tư pháp Mỹ đã tịch thu 450 triệu cổ phiếu mà cựu CEO sàn FTX đã mua trước khi phá sản. Số cổ phiếu này đang vướng vào tranh chấp giữa các bên liên quan.
Tòa án phá sản Delaware, nơi thụ lý vụ án của sàn giao dịch tiền điện tử FTX cho biết, Bộ Tư pháp Mỹ đã quyết định tịch thu 450 triệu USD cổ phiếu Robinhood đang xảy ra tranh chấp giữa FTX và các bên liên quan. Lệnh tịch thu được Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra với lý do làm tang vật phục vụ cuộc điều tra về những sai phạm của Sam Bankman-Fried khi điều hành công ty giao dịch tiền điện tử FTX và Alameda.
Tại phiên điều trần, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết sẽ gửi thông báo tịch thu tất cả tài sản của cơ quan đã bị FTX lấy đi. Luật sư Seth Shapiro tuyên bố: “Vì lợi ích của tòa án, chúng tôi sẽ gửi thông báo tịch thu để tòa án biết và công khai trong hồ sơ những gì đã bị chính phủ Hoa Kỳ tịch thu”.
Phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 1 năm 2023, xoay quanh vào FTX, cổ phiếu Robinhood và những sự vụ liên quan.
Toàn bộ cổ phiếu Robinhood của Sam sẽ bị tịch thu để điều tra.
Trước đó, tân CEO sàn giao dịch FTX là ông John J. Ray III đã yêu cầu tòa án Mỹ hỗ trợ để đòi lại số cổ phiếu Robinhood trị giá 450 triệu USD. Được biết, đầu năm 2022, cựu CEO của FTX là Sam đã mua 56 triệu cổ phiếu HOOD, chiếm 7,6% cổ phần của Robinhood. Tính đến thời điểm hiện tại, số cổ phiếu có giá trị 450 triệu USD.Vấn đề đáng chú ý ở đây là, 56 triệu cổ phiếu trên được mua dưới danh nghĩa của công ty môi giới Emergent Fidelity Technologies Ltd. và gần như được kiểm soát bởi Sam.
Số cổ phiếu này gây ra vụ tranh chấp, giành quyền sở hữu giữa các bên như BlockFi, Yonathan Ben Shimon- công ty chủ nợ của FTX và Sam Bankman-Fried. Tân CEO FTX đang yêu cầu tòa án ngăn chặn BlockFi và các bên khác giành phần kiểm soát cổ phần.
Lý do mà ông John đưa ra rằng, số cổ phiếu mà công ty Emergent đang nắm giữ chỉ là trên danh nghĩa và phục vụ cho những mục đích khác, không liên quan đến kinh doanh. Do đó, chính FTX mới là chủ nhân thực sự của 56 triệu cổ phiếu HOOD.
Hiện nay, ông chủ cũ của sàn giao dịch FTX đang điều trần tại tòa án Quận phía Nam New York về những tội danh của mình. Với 8 tội danh liên quan đến lừa đảo, anh ta có thể phải chịu mức án đến 115 năm tù. Song hiện nay, Sam vẫn khẳng định bản thân mình vô tội.
Thế nhưng, bạn gái tin đồn là Caroline cùng nhà đồng sáng lập FTX Gary Wang đã thừa nhận những tội lỗi và vạch trần những hành vi trái pháp luật của Sam trước tòa án.
Caroline Ellison, cựu CEO Alameda Research đã nói với thẩm phán rằng đã thông đồng với Sam để che giấu các khoản vay của quỹ, thông qua làm giả bảng báo cáo tài chính.
Cô cũng thừa nhận Sam và các giám đốc điều hành khác đã nhận được các khoản vay từ Alameda. Tuy nhiên, công ty vẫn cùng lúc thực hiện các khoản đầu tư mạo hiểm lớn, ít khả năng thanh khoản.
Tòa án quận phía Nam New York (SDNY) cho biết sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm để truy thu số tiền điện tử mà khách hàng của FTX đã bị mất trắng sau khi phá sản. Đồng thời, đội này cũng tham gia các vụ điều tra và truy tố liên quan đến sàn giao dịch này.
Tân CEO FTX , ông John Ray III tháng 12/2022 cũng đã thuê công ty tư vấn tài chính AlixPartners để theo dõi hàng tỷ USD của người dùng bị mất vì sàn giao dịch FTX. Đơn vị này được dẫn dắt bởi cựu kế toán trưởng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) – Matt Jacques.
Bình luận về chủ đề post